Nghi thức di dời bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Trong đời sống của người Việt, bàn thờ đóng vai trò rất quan trọng về mặt tín ngưỡng, sự hiếu kính ở bất kỳ gia đình nào. Vì vậy, khi di chuyển bàn thờ đến vị trí khác cần tuân thủ các quy tắc theo đúng lễ nghi.

Vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ cần phải giữ được tôn nghiêm, hạn chế nơi đi qua, đi lại nhiều, phía sau bàn thờ cần có tường chắc chắn không được dùng vách kính, vách thạch cao.

Nếu có điều kiện bạn nên có một phòng thờ riêng biệt.

Bàn thờ tránh ở vị trí hành lang, gần bếp, gần cửa ra vào.. và tốt nhất nên đặt bàn thờ ở phòng khách.

Ngày tốt và giờ hoàng đạo để tiến hành

Nếu có điều kiện bạn có thể nhờ thầy phong thủy còn không bạn có thể chọn ngày mùng một, hôm rằm là để chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà. Ngoài ram bạn cần lưu ý thêm những ngày sau:

– Tránh những ngày tam tai dễ xảy ra những điều không may mắn

– Tránh ngày Thiên cẩu, thọ tử, vãnh vong và sát sư – đây là những ngày cực xấu và âm khí nặng.

– Ngày di chuyển phải phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Ngoài ra, bạn cần chọn ngày và giờ Hoàng đạo. Bởi những ngày này có vận khí tốt và thuận lợi cho nhiều việc trong gia đình, các thần linh cũng dễ dàng chứng kiến lòng thành của gia chủ.

di chuyen ban tho

Nghi thức cúng chuyển bàn thờ tổ tiên

Chuẩn bị lễ vật:

Trước khi di chuyển bàn thờ sang vị trí khác, bạn cần chuẩn bị mâm cúng chuyển bàn thờ có thể tham khảo gợi ý của chúng tôi:

  • Mâm ngũ quả (5 loại quả)
  • Hoa tươi 5 màu (hoa phải tươi, không được héo)
  • Lễ mặn (món xôi, gà trống luộc nguyên con không chặt hoặc thịt lợn luộc)
  • Nhang, trầu cau, rượu trắng, muối, gạo, chén nước lọc,…
  • Ngựa giấy (Đỏ và vàng), 2 bộ quần áo giấy(đỏ và vàng) cúng Thổ công, Thổ địa
  • Sớ thiên di linh vị Thần tài.

don ban tho

Nghi thức cúng:

Tại nhà cũ

– Chuẩn bị đầy đủ mâm cúng bao gồm các lễ vật đã được nêu ở trên ngăn nắp và đẹp đẽ, cần phải chuẩn bị tờ sớ để đọc

– Đến giờ hoàng đạo, gia chủ ăn mặc chỉnh tề, lịch sự tiến hành thắp hương khấn vái, sau đó đọc bài cúng xin chuyển bàn thờ về nhà mới.

– Khi đọc xong, gia chủ cần phải vái tạ ơn. Sau khi hết hương và hóa vàng thì tiến hành di dời bàn thờ nhà cũ sang nhà mới.

– Sau khi hoàn tất lễ cúng tại nhà cũ, gia chủ sẽ di chuyển bát hương về nhà mới. Cần chú  ý bát hương cần phải được phủ bằng vải đỏ, tránh lộ thiên, tạo điều kiện cho âm binh đến xâm nhập và trú ngụ.

Tại nhà mới

Khi đến nhà mới, đầu tiên gia chủ phải làm lễ nhập trạch và chuyển bàn thờ, bát hương. Các lễ vật được sắm sửa như phần trên.

– Khi di chuyển bàn thờ và bát hương đến nhà mới, gia chủ cần bày biện mâm cúng và làm các thủ tục khấn vái để báo cáo thổ địa, thần linh và gia tiên.

– Gia chủ cần phải thắp hương đủ 7 ngày 7 đêm để gia tiên làm quen với nhà mới.

Dời bàn thờ là công việc lưu tâm đến tâm linh nên quý khách cần lưu tâm. Tiến Phát có nhiều kinh nghiệm chuyển nhà trọn gói tại Hải Phòng nên quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và sử dụng dịch vụ vận chuyển.

 

Rate this post

Công ty Cổ Phần môi trường Tiến Phát JSC

Tiến Phát Group là đơn vị có thâm niên trong ngành môi trường, hút bể phốt, vệ sinh công nghiệp, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ. Với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thực hiện và vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *