Những điều kiêng kỵ khi mới chuyển nhà

Trước khi chuyển đến một ngôi nhà mới, gia chủ cần chú ý tránh những điều đại kỵ để mang tới cho gia đình nhiều may mắn. Vậy về nhà mới kiêng gì? Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp những điều cần biết trước khi nhập trạch để bạn có thể tham khảo, đồng thời chuẩn bị tốt nhất lễ dọn về nhà mới của mình.

Tại sao nên kiêng kỵ khi về nhà mới?

Đời sống tâm linh của người Việt rất phong phú, vậy nên mỗi việc đại sự đều có những điều cấm kỵ riêng và việc chuyển nhà cũng không nằm ngoại lệ. Không phải việc ép buộc, cũng không ai bắt phải tuân thủ nhưng nếu kiêng kỵ một số điều không hay sẽ giúp cho tâm thanh thản, dễ chịu, không bị vướng mắc. Khi tâm lý tốt thì việc xử lý công việc nào cũng trở nên suôn sẻ, mọi sự hanh thông.

Về nhà mới cần kiêng những gì?

Không tụ tập bạn bè, khách khứa đông đúc

Lễ tân gia và lễ nhập trạch là hai nghi lễ khác nhau. Gia chủ hạn chế mời bạn bè, khách khứa tránh làm kinh động đến thần linh, thổ địa. Chủ yếu là người trong gia đình hoặc thêm đội hỗ trợ vận chuyển nhà.

Không nên chậm trễ ngày giờ nhập trạch

Khi đã chọn được ngày tốt để chuyển nhà thì không nên chậm trễ, trì hoãn bỏ qua, điều này có thể khiến bạn cảm thấy mọi thứ bắt đầu không thuận lợi. Lên kế hoạch sắp xếp mọi công việc và tìm ngày đẹp để tiến hành nhập trạch mà không bị vướng bận bởi những lí do khác.

don dep ve sinh cua go tren cao

Không về nhà mới vào ban đêm

Kiêng chuyển nhà vào ban đêm vì người ta tin rằng nó có thể vô tình mang những điều không tốt của đêm tối vào nhà mới. Hơn nữa, chuyển nhà vào buổi tối thường khó quan sát, khiến mọi việc di chuyển trở nên khó khăn, có thể bị vấp ngã hoặc rơi đồ đạc giữa đường. Nên dành thời gian chuyển nhà vào buổi sáng, thời gian mà tâm trạng tỉnh táo, nhiệt huyết nhất trong ngày. 

Kiêng nói những điềm gở, không may mắn

Nhập trạch là việc quan trọng nên cần phải cẩn trọng lời ăn tiếng nói, tránh nói những từ ngữ thô tục, tiêu cực liên quan đến bệnh tật, tai nạn chết chóc… Những câu nói xui xẻo mà ta không để ý có thể vô tình gây tai họa mà gia đình gia chủ có thể gặp phải sau này. Nên nói những câu mang tính chất động viên, khích lệ để tiếp thêm năng lượng và mang lại may mắn cho gia đình gia chủ.

Kiêng kỵ cắm một số loại hoa khi nhập trạch về nhà mới

Tùy vào sở thích của gia chủ mà có thể lựa chọn được loại hoa để sử dụng. Tuy nhiên có một số loài hoa nên tránh dùng khi nhập trạch là: phong lan, râm bụt, phù du,.. vì chúng mang ý nghĩa không may mắn. Phổ biến được nhiều người sử dụng nhất có lẽ là: hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền,..

Tránh để phụ nữ mang thai dọn dẹp khi về nhà mới

Theo phong thủy, sinh khí ở những ngôi nhà mới chưa được tốt nên có thể ảnh hưởng đến thai nhi, phụ nữ mang thai nên giữ tinh thần và sức khỏe tốt. Nếu họ là chủ nhà thì cũng giống trường hợp người tuổi Dần là chủ nhà, cần phải nhờ người khác làm lễ nhập trạch và tạm lánh trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ.

dung thang gap lau chui tren cao

Không được làm rơi vỡ đồ đạc

Làm rơi vỡ đồ đạc ngay trong những ngày đầu về nhà mới được xem là điềm báo cho những rắc rối, xui xẻo trong tương lai. Khi chuyển về nhà mới, những món đồ dễ vỡ cần được đóng gói kỹ càng và vận chuyển thật cẩn thận.

Không mang chổi cũ sang nhà mới

Chổi là vật dùng để quét bụi bẩn, rác thải. Do vậy, không nên giữ lại chổi và cây lau nhà cũ, thay vào đó hãy mua chổi mới để quét nhà mới, quét đi điều xui xẻo, khí bẩn, độc hại…

Đun nước sôi, mở vòi nước, bật quạt trong ngày chuyển nhà mới

Trong ngày đầu tiên nhập trạch gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi và phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà, mở vòi nước để chảy thật chậm trong thời gian lâu. Đun nước sôi tượng trưng cho cuộc sống gia đình luôn sôi động, dồi dào,.. Mở vòi nước chảy tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, cuộc sống ấm no. Ngoài ra cần bật quạt cho gió thổi các hướng trong nhà, chú ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính vì ngụ ý “phong sinh thủy khởi”.

Kiêng không cho người có tang vào nhà mới

Người ta quan niệm có tang là điều không may mắn, vậy nên không nên để người có tang vào nhà mới để tránh những điều đen đủi, xui xẻo. 

Kiêng người tuổi Dần chuyển nhà

Dân gian cho rằng người tuổi Dần với tính cách mạnh mẽ, hung hãn có phần nóng tính, nên việc để người tuổi Dần tham gia chuyển nhà giống như “Rước hổ về rừng”. Vì thế, trong ngày nhập trạch người tuổi Dần nên tránh và có thể lạnh tạm sang nhà họ hàng, người thân đến hết ngày lễ nhập trạch.

Không nên đi tay không vào nhà mới

Bạn hãy liệt kê các món đồ hay vật dụng cần chuyển rồi chia đều cho từng người để mang vào nhà mới. Đi tay không vào nhà mới tượng trưng cho việc thiếu thốn, tay trắng. Điều này không tốt cho gia đình gia chủ.

Một số điều cần biết khác khi về nhà mới

  • Lễ nhập trạch có khá nhiều thủ tục cần chuẩn bị, ngoài những điều kiêng kỵ cần tránh thì bạn cũng nên tham khảo những lưu ý sau để ngày lễ nhập trạch được trọn vẹn.
  • Trước khi rời khỏi ngôi nhà cũ người cuối cùng phải rải một ít gạo trước cửa nhà sau đó mới khóa cửa và bước đi. Điều này có ý nghĩa tránh những điều đen đủi, vận xui từ ngôi nhà cũ theo gia chủ về nhà mới.
  • Không nên ngủ lại khi chưa tiến hành lễ nhập trạch vì khi đó thần linh, thổ địa chưa xác định được ai là chủ căn nhà. Đây là yếu tố tâm linh cần lưu ý.
  • Sau khi làm lễ chuyển nhà mới, phải làm lễ báo cáo gia tiên rồi mới được dọn dẹp và thụ lộc.
  • Trong đêm đầu tiên chuyển nhà mới, gia chủ cần ngủ lại qua đêm để khai báo với thần linh, thổ địa là ngôi nhà đã có người cư trú.

Trên đây là những lưu ý khi chuyển nhà sang nơi ở mới. Nếu có nhu cầu chuyển nhà và tư vấn quý khách có thể them thảo tại: https://tienphatjsc.vn/chuyen-nha-tron-goi-hai-phong/

Rate this post

Công ty Cổ Phần môi trường Tiến Phát JSC

Tiến Phát Group là đơn vị có thâm niên trong ngành môi trường, hút bể phốt, vệ sinh công nghiệp, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ. Với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thực hiện và vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *